Thánh địa Mỹ Sơn – Di sản văn hóa thế giới không thể bỏ qua

thánh địa mỹ sơn

Thánh địa Mỹ Sơn là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng và là di tích lịch sử quan trọng của tỉnh Quảng Nam. Khu di tích lịch sử độc đáo này thu hút khách du lịch với quần thể kiến trúc Chăm Pa lâu đời. Hãy đến đây để cảm nhận nơi núi non trùng điệp, hoang sơ cùng vẻ đẹp lịch sử của thánh địa Mỹ Sơn. Để hiểu rõ hơn về địa điểm thú vị này, hãy tìm hiểu các thông tin trong bài viết dưới đây của Ticovilla.com bạn nhé.

1. Giới thiệu về thánh Địa Mỹ Sơn

Khi nói về thánh địa Mỹ Sơn, người ta thường hay nói về những kiến trúc Chăm Pa cổ được xây dựng trong vùng đất núi non trùng điệp, nơi đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Đây cũng là một trong những địa điểm du lịch quan trọng nằm trong bản đồ du lịch tỉnh Quảng Nam bên cạnh phố cổ Hội An.

thánh địa mỹ sơn

Mang nhiều nét văn hóa Chăm Pa trong kiến trúc, thánh địa Mỹ Sơn là nơi được hình thành từ nhiều chùa tháp to nhỏ đa dạng. Tổng thể khu di sản bao gồm 70 ngôi đền với các kiến trúc Chăm Pa độc đáo ấn tượng. Nơi đây hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách cái nhìn mới lạ về nền văn minh này cũng như hiểu rõ hơn về lịch sử hình thành, phát triển của người chăm qua các thời kỳ khác nhau. 

thánh địa mỹ sơn

Theo nghiên cứu, thánh địa Mỹ Sơn là nơi linh thiêng được người Chăm sử dụng để thớ cùng hai vị thần là Linga và Shiva – hai vị thần nổi tiếng trong tín ngưỡng của người chăm. Khu vực này được xây dựng lần đầu tiên từ khoảng thế kỷ IV, thời vua Phạm Hồ Đạt – vị vua thứ 2 của triều đại Lâm Ấp. Sau đó, ngôi đền đã bị cháy trong một trận hỏa hoạn. Sau đó, đến thế kỷ VII, ngôi đền một lần nữa được xây dựng vào đời vua Phạm Phạn Chi và tồn tại đến ngày nay, trở thành khu di tích lịch sử văn hóa và địa điểm check in độc đáo của các du khách khi đến du lịch Quảng Nam.  

2. Địa chỉ và hướng dẫn di chuyển tới thánh Địa Mỹ Sơn

“Thánh địa Mỹ Sơn thuộc tỉnh nào?”, “điểm thu hút du khách của nơi đây là gì?” là những câu hỏi được quan tâm nhiều nhất đối với khách du lịch. Vậy thì hãy cùng tìm hiểu để trả lời hai câu hỏi trên nhé. 

thánh địa mỹ sơn

Địa chỉ cụ thể của thánh địa Mỹ Sơn là ở xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên trong tỉnh Quảng Nam. Địa điểm này cách thành phố Hội An khoảng 70km về phía Tây Nam và cách địa điểm phố cổ Hội An ở phía Tây khoảng 45km. Nếu bạn không phải là người dân bản địa hoặc là người lần đầu đến thánh địa Mỹ Sơn thì bạn cần lưu ý về chất lượng đường đi nơi đây. Đường đi tại đây chưa quá phát triển, vẫn còn tương đối khó đi với du khách. Để có một chuyến đi trọn vẹn tới thánh địa Mỹ Sơn, bạn có thể tham khảo một số gợi ý và chỉ dẫn dưới đây của chúng tôi.

2.1 Di chuyển bằng taxi, xe ô tô

Nếu bạn xuất phát từ thành phố Đà Nẵng: Từ trung tâm tp. Đà Nẵng, bạn có thể chọn đường rẽ vào Nguyễn Hữu Thọ, đi qua Nguyễn Chí Công rồi rẽ vào đường Phạm Hùng. Đi hết đường Phạm Hùng, bạn sẽ gặp một ngã ba giao nhau với quốc lộ 1A. Khi tới đây, bạn đi theo hướng về quận Quảng Nam theo bảng chỉ dẫn để đến cầu Câu Lâu. Sau khi qua cầu Câu Lâu, bạn đi thêm 3km nữa rồi rẽ phải vào số 610, qua Phú Kiều. Từ đây, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy các biển chỉ dẫn đến thánh địa Mỹ Sơn. Bạn chỉ cần đi theo các biển chỉ dẫn đó. 

Nếu bạn xuất phát từ thành phố Hội An: Từ thành phố Hội An, bạn cần đến được quốc lộ 1A, bạn có thể hỏi người dân để nhận được hướng dẫn dễ dàng. Sau khi đến Quốc Lộ 1A, bạn rẽ trái để đến cầu Câu Lâu rồi đi tiếp như chỉ dẫn ở phía trên của chúng tôi.

2.2 Xe máy

Xe máy là một phương tiện di chuyển thuận lợi để đến thánh địa Mỹ Sơn, đặc biệt là những người trẻ có tinh thần “phượt trên mọi cung đường”. Dù xuất phát từ đâu thì cũng có khá nhiều đường đi để có thể đến với khu thánh địa Mỹ Sơn. 

Từ thành phố Đà Nẵng hoặc thành phố Hội An, du khách có thể sử dụng xe máy cá nhân hoặc thuê xe với chi phí hợp lý. Không khó để có thể tìm kiếm các địa chỉ thuê xe máy tại Hội An và Đà Nẵng với giá chỉ từ 100.000vnd – 150.000vnd/ngày. Nếu di chuyển từ Đà Nẵng, bạn sẽ đi trên chặng đường khoảng 70km. Ngoài ra, Hội An và Mỹ Sơn chỉ cách nhau 40km, vì thế bạn có thể kết hợp đến tham quan 2 địa điểm này trong cùng 1 ngày. 

2.3 Xe bus

Ngoài taxi và các phương tiện cá nhân, bạn cũng có thể sử dụng các phương tiện công cộng như xe buýt để đến được thánh địa Mỹ Sơn. Đây sẽ là lựa chọn an toàn nếu bạn không biết ẽo thánh địa Mỹ Sơn ở đâu hay khu thánh địa Mỹ Sơn thuộc tỉnh nào. Từ trung tâm thành phố Đà Nẵng, bạn có thể lên chuyến xe buýt số 6 với điểm cuối là Mỹ Sơn: 

 • Giá vé/tuyến: 5.000 – 15.000 tùy điểm xuống
 • Thời gian: 30 phút – 60 phút/chuyến
 • Các điểm dừng: Điện Biên Phủ – đường Lê Duẩn – đường Hoàng Hoa Thám – Hàm Nghi – Lê Đình – Nguyễn Tri Phương – Trưng Nữ Vương – QL 610 – Mỹ Sơn

2.4 Đi bằng xe đưa đón

Ngoài các lựa chọn trên, du khách cũng có thể lựa chọn di chuyển bằng xe đưa đón của các công ty du lịch lữ hành. Các xe đưa đón được lựa chọn nhiều nhất là các xe từ 4 chỗ đến 16 chỗ. Khi lựa chọn di chuyển bằng xe đưa đón, bạn hoàn toàn có thể chủ động về mặt thời gian để có thể sắp xếp lịch trình hợp lý.

Bảng giá xe đưa đón từ Đà Nẵng đến Mỹ Sơn dành cho bạn tham khảo: 

 • Xe 16 chỗ: Giá giao động trong khoảng 1.600.000 (60km trong 6 giờ) ; 1.800.000 (100km cho 10 giờ) ; 2.200.000 (250km cho 15 giờ)
 • Đối với xe 7 chỗ ngồi: 850.000 (60km cho 6 giờ) ; 1.200.000 (100km cho 10 giờ) ; 1.800.000 (250km cho 15 giờ)
 • Đối với xe 4 chỗ ngồi: 750.000 (60km cho 6 giờ) ; 1.100.000 (100km cho 10 giờ) ; 1.600.000 (250km cho 15 giờ)

3. Giá vé tham quan thánh địa Mỹ Sơn

Những năm gần đây, giá vé tham quan khu thánh địa Mỹ Sơn đã có những thay đổi và điều chỉnh để phù hợp hơn và cũng nhằm mục đích bảo vệ và duy trì khu di tích lịch sử quốc gia này. Vé vào thánh địa Mỹ Sơn đã bao gồm tất cả dịch vụ hoạt động bên trong khu di tích như xe điện di chuyển và vẽ xem văn nghệ biểu diễn. 

Dưới đây là giá vé thánh địa Mỹ Sơn cho từng đối tượng cụ thể: 

3.1 Đối với du khách Việt Nam

Đối với khách du lịch là người Việt Nam, giá vé tham quan là 100.000đ/khách/lượt. Giá vé này bảo gồm xe điện và vé xem biểu diễn văn nghệ. Lưu ý: các buổi biểu diễn văn nghệ chỉ bị hủy vào những ngày mưa bão hoặc có tình huống bất khả kháng. Khi đó giá vé sẽ được thông báo tại quầy. 

3.2 Đối với khách nước ngoài

Đối với du khách nước ngoài, giá vé sẽ là 150.000vnd/khách/lượt. Lý do của việc giá vé cho khách nước ngoài đắt hơn vé bán cho người Việt là để bảo tồn khu di sản thế giới cũng như tránh sự mai một, rủi ro của khách nước ngoài khi đến đây tham quan.

3.3 Đối với học sinh, sinh viên, người cao tuổi

Đối tượng học sinh, sinh viên, vé vào thánh địa Mỹ Sơn sẽ là giá vé ưu đãi. Đây là những đối tượng được ưu tiên hơn so với các du khách khác và sẽ được hưởng giá vé thấp hơn. 

3.4 Vé có thể mua ở đâu?

Giá vé vào cửa khu thánh địa Mỹ Sơn là hoàn toàn hợp lý bởi đây là khu di tích lịch sử quan trọng của Quốc Gia và là di sản văn hóa Thế Giới. Khi đến đây, du khách không chỉ có cơ hội tham quan, ngắm nhìn mà còn có thể tìm hiểu kỹ hơn về văn hóa và kiến trúc của người Chăm Pa cổ. 

Để mua vé vào khu di tích thánh địa Mỹ Sơn, bạn có thể mua trực tiếp tại quầy bán vé trước cổng. Nhân viên bán vé ở đây sẽ hướng dẫn bạn mua vé cùng các quy định liên quan. Ngoài ra, nếu đi đông người, bạn có thể thuê thêm hướng dẫn viên để hiểu rõ hơn về khu di tích này. 

4. Vẻ đẹp nổi bật của thánh địa Mỹ Sơn 

Đến với thánh địa Mỹ Sơn, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp nao lòng của cảnh sắc thiên nhiên nơi đây mà còn còn bị hấp dẫn bởi những nét đẹp văn hóa, lịch sử của người Chăm Pa cổ. Đã có nhiều người nói về vẻ đẹp của khu thánh địa Mỹ Sơn. Họ tả về nơi đây với những mỹ từ cùng những bức ảnh đẹp mắt. Tuy nhiên, bạn phải đặt chân đến đây một lần để cảm nhận về vẻ đẹp và không khí nơi đây một cách chân thực nhất.

thánh địa mỹ sơn

Nếu đến đây du lịch, bạn sẽ được chìm đắm trong vẻ đẹp cổ kính, bầu không khí trong lành của xứ sở Chăm Pa nổi tiếng một thời. Thánh địa Mỹ Sơn sừng sững ở đó như một điểm nhấn cho kiến trúc độc đáo, văn hóa lâu đời và lịch sử hào hùng của người Chăm Pa. Nếu có cơ hội, bạn hãy đến tham quan nơi đây một lần.

4.1 Kiến trúc đặc sắc của thánh địa Mỹ Sơn

Thánh địa Mỹ Sơn sở hữu kiến trúc mang đậm tính lịch sử, văn hóa của người Chăm Pa cổ. Những nét kiến trúc độc đáo ở đây có thể kể đến như các ngôi đền, bảo tháp được chạm khắc cầu kỳ tinh xảo hay những chi tiết bằng tiếng Phạn và tiếng Chăm. Địa điểm lý tưởng nhất để ngắm nhìn toàn bộ khu vực rộng lớn của thánh địa Mỹ Sơn là đứng ở trên đồi A. 

thánh địa mỹ sơn

Bên cạnh đó, điểm đặc biệt ấn tượng trong kiến trúc ở đây là toàn bộ khu vực đều được xây dựng bởi gạch nung cắt khối. Những viên gạch này được xếp chồng lên nhau và tạo hình một cách khéo léo mà không sử dụng bất kỳ chất gắn kết nào. Vậy mà, trải qua hàng thế kỷ của dòng chảy lịch sử nhưng những ngôi đền ở đây không bị phong hóa, lung lay mà chỉ xuất hiện một vài vết nứt nhỏ.

thánh địa mỹ sơn

Một điểm độc đáo nữa của khu di tích này là những bức tượng cổ vẫn được được bảo tồn cho đến ngày nay. Những bức tượng nổi tiếng tại đây có thể kể đến như tượng thần Siva, Linga, các bia đá, tượng hình vũ công,….. 

thánh địa mỹ sơn

Ngoài đồi A, bạn có thể đến đồi B để thu vào mắt mình 3 tháp phụ và 1 tháp chính. Ở phía Nam của khu di tích, bạn sẽ được chiêm ngưỡng nhiều đền tháp cùng với các bức phù điêu, tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Hiện nay, dù không bị phong hóa nhưng các công trình kiến trúc cũng bị mai một và không còn nguyên vẹn do phải hứng chịu bom đạn trong chiến tranh. Tuy nhiên, nơi đây vẫn giữ được giá trị nguyên bản cùng kiến trúc Chăm Pa không mấy thay đổi.

thánh địa mỹ sơn

4.2 Tham quan bảo tàng thánh địa Mỹ Sơn

Bảo tàng Thánh địa Mỹ Sơn là một toà nhà được xây dựng trong khu di tích để du khách có thể tham quan và ngắm nhìn những đồ vật Chăm Pa cổ được khai quật từ khu di tích này. Nếu bạn là người yêu thích và muốn tìm hiểu về các cổ vật thì đây là một địa điểm không thể bỏ qua. Bên trong bảo tàng, bạn có thể nhìn thấy các hiện vật cổ xưa như gạch ngói của người chăm cổ, linga, các bức phù điêu,…..

thánh địa mỹ sơn

Bảo tàng Thánh địa Mỹ Sơn chỉ cách quầy bán vé 100m. Nếu bạn không chắc chắn về hướng đi, hãy hỏi nhân viên bán vé để nhận được thông tin chính xác nhất.

4.3 Xem biểu diễn múa Chăm

Khi thuyết minh về thánh địa Mỹ Sơn và các hoạt động tại đây thì không thể nào bỏ qua buổi biểu diễn múa Chăm độc đáo. Múa Chăm từ lâu đã được công nhận là một điệu múa truyền thống, mang đậm văn hóa Chăm Pa. Vũ công múa Chăm được gọi là các vũ nữ Apsara nhảy múa dẻo dai, uyển chuyển trong bộ đồ trắng truyền thống sẽ mang du khách trở về một thời đã xa cũng như đắm chìm trong không khí của người Chăm Pa.

4.4 Tận hưởng bầu không khí hoang sơ, trong lành ở thánh địa Mỹ Sơn

Nét đẹp của thánh địa Mỹ Sơn không chỉ nằm kiến trúc độc đáo, các công trình tồn tại lâu đời mà còn nằm ở không khí cổ kính, hoang sơ ở nơi đây. Nằm giữa rừng núi, thánh địa Mỹ Sơn sở hữu không khí trong lành, ít bị ảnh hưởng bởi khói bụi thành phố và con người. 

Khi đến tham quan thánh địa Mỹ Sơn, bạn có thể cảm nhận không khí trong lành của thiên nhiên cũng như nghe tiếng chim hót, tiếng lá xào xạc và cảm nhận sự yên bình của nơi đây. Đây là những cảm giác và trải nghiệm mà bạn khó có thể tìm kiếm ở đâu khác.

5. Lưu ý khi đi tham quan thánh địa Mỹ Sơn

Gần đây, nhu cầu tìm hiểu và tham quan khu di tích ngày càng nhiều. Ban quản lý thánh địa đã đưa ra nhiều quy định cũng như điều chỉnh hợp lý để có thể đáp ứng được các nhu cầu và mong muốn của du khách, Dưới đây là một số lưu ý bạn cần biết trước khi đến tham quan thánh địa Mỹ Sơn để tránh gây ảnh hưởng quá nhiều tới nơi đây.

5.1 Hình thức tham quan thánh địa Mỹ Sơn hợp lý

Để tham quan khu di tích, du khách có thể lựa chọn nhiều hình thức khác nhau như du lịch tự túc hoặc đi theo tour. Cả hai hình thức này đều phù hợp với nhiều người. Nếu lựa chọn theo hình thức tự túc, bạn nên lưu ý một số điều sau: 

 • Hãy mang đủ nước, kem chống nắng nếu đến đây vào mùa khô
 • Đừng quên mang theo ô hoặc khá mưa nếu đến đây vào các tháng mùa mưa
 • Không nên sử dụng giày cao gót vì phải đi bộ khá nhiều trong khu di tích.

Nếu bạn lựa chọn đi theo tour, bạn hãy lựa chọn các đơn vị cung cấp tour uy tín và đặt trước một khoảng thời gian nhé. 

5.2 Làm sao để mua được vé giá ưu đãi

Bạn có thể mua vé vào tham quan với giá ưu đãi trên nhiều nền tảng mua vé online khác nhau. Bạn nên chuẩn bị thẻ học sinh, sinh viên để có thể mua vé với giá ưu đãi tại quầy bán vé. Ngoài ra, tại một số thời điểm trong năm, ban quản lý khu di tích cũng sẽ tạo nhiều ưu đãi, giảm giá vé để thu hút khách du lịch. 

5.3 Vấn đề thuê hướng dẫn viên

Thuê hướng dẫn viên tại thánh địa sẽ giúp du khách hiểu rõ hơn kiến trúc, văn hóa và lịch sử nơi đây. Các hướng dẫn viên trong khu di tích đều là người bản xứ, có kinh nghiệm dẫn tour nhiều năm.Vì thế, du khách nên thuê hướng dẫn viên để có một trải nghiệm trọn vẹn và hoàn hảo nhất. Đây là một lựa chọn tuyệt vời, đặc biệt là đối với các nhóm khách du lịch đông người.

5.4 Khung giờ diễn văn nghệ múa Chăm

Đã đến tham quan thánh địa thì không thể bỏ qua màn biểu diễn văn nghệ múa Chăm. Có 4 khung giờ biểu diễn múa Chăm trong khu di tích. Các khung giờ này được thông báo trên  bảng ở ngay cổng vào. Bạn nên để ý thời gian để không bỏ lỡ hoạt động thú vị này nhé.

5.5 Vấn đề phong tục thờ cúng

Ngoài là một khu du lịch hấp dẫn, thánh địa vẫn là một khu đền tháp mang nhiều nét tín ngưỡng thờ cúng của người Chăm Pa. Tuy nhiên, du khách không nên đến đây để cầu bình an, may mắn vì đây là khu thờ cúng của người Chăm nên việc thờ cúng của người ngoài là điều kiêng kị. 

6.  Một số khách sạn và resort gần thánh địa Mỹ Sơn

Khi đến tham quan thánh địa Mỹ Sơn và các địa điểm du lịch khác ở Quảng Nam, bạn không cần lo lắng về vấn đề địa điểm lưu trú. Có khá nhiều địa chỉ khách sạn và resort ở gần khu thanh dia My Son mà bạn có thể tham khảo:

6.1 Mỹ Sơn Heritage Resort and Spa 

Mỹ Sơn Heritage Resort có xe máy để du khách có thể sử dụng miễn phí. Hồ bơi ngoài trời mát lạnh cùng trung tâm thể dục cũng là những tiện ích đi kèm đáng nhắc tới.

 • Vị trí: Tọa lại tại xã Mỹ Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, cách 3,2 km từ Thánh địa Mỹ Sơn.
 • SDT liên hệ: 098 247 99 99

6.2 Khách sạn Hoi An Heart Lodge

Khách sạn Hội An Heart Lodge cung cấp chỗ nghỉ với wifi miễn phí, khu vực để xe rộng rãi và hồ bơi ngoài trời miễn phí.

 • Vị trí: Số 621/7 đường Hai Bà Trưng, phường Minh An, thành phố Hội An
 • SDT liên hệ: 025 7777 7777

6.4 Threeway Riverside Villa 

Threeway Riverside Villa là khách sạn có vịtrí tại thành phố Hội An. Nơi đây cung cấp cho du khách dịch vụ xe đạp miễn phí, bể bơi ngoài trời, và một số dịch vụ tiện ích khác. 

 • Vị trí: Số 74 đường Nguyễn Du, phường Cẩm Phổ, thành phố Hội AnAn
 • SDTSDT liên hệ: 0943 333 333

7. Các hình ảnh check-in của du khách tại thánh địa Mỹ Sơn

Thánh địa Mỹ Sơn là nơi được thiên nhiên ưu ái và cũng là nơi sở hữu nhiều nét đẹp văn hóa, lịch sử độc đáo. Khi đến nơi đây, bạn có thể chụp những bức ảnh check in siêu đẹp để lưu giữ lại kỷ niệm. Rất nhiều du khách đã đến đây, chụp những bức ảnh đẹp mà bạn có thể tham khảo như những bức ảnh dưới đây. 

Trên đây là những thông tin và review chi tiết về thánh địa Mỹ Sơn của Ticovilla.com. Chắc chắn rằng, khi đọc xong các thông tin trên, bạn đã có thêm một số kiến thức về khu di tích văn hóa lịch sử này. Vậy bạn có còn thắc mắc khu thánh địa Mỹ Sơn ở tỉnh nào nữa không? Hy vọng rằng chúng tôi đã có thể giải đáp những thắc mắc về địa điểm du lịch độc đáo này của bạn.

Rate this post