Vườn quốc gia Cát Bà – Khu bảo tồn hệ sinh thái quốc gia

Vườn quốc gia Cát Bà - Khu bảo tồn hệ sinh thái quốc gia

Đến với Cát Bà, du khách sẽ được đắm chìm trong vẻ đẹp xanh ở đây cùng với bãi biển đắt khách. Bên cạnh đó quần đảo Cát Bà này còn có khu vườn quốc gia Cát Bà – khu vườn có hệ sinh thái xanh đa dạng, phong phú. Nếu bạn đang muốn đến đây du lịch hãy tham khảo kinh nghiệm khám phá của Ticovilla.com trong phần dưới nhé.   

Vườn quốc gia Cát Bà - Khu bảo tồn hệ sinh thái quốc gia

1. Tổng quan về vườn quốc gia Cát Bà

Đảo Cát Bà, nghe tưởng chừng như chỉ có biển đảo, nhưng quần đảo này hội tụ tất cả những nét đẹp của núi rừng, quần đảo và biển cả đúng kiểu núi non hùng vĩ với sông nước hữu tình.

vườn quốc gia Cát Bà ở đây là một địa điểm được Unesco công nhận là nơi “dự trữ nguồn sinh quyển thế giới” vô cùng đa dạng.

Vườn quốc gia Cát Bà - Khu bảo tồn hệ sinh thái quốc gia

Thuộc vào tài sản quốc gia có giá trị vô cùng to lớn, nơi đây không chỉ thu hút du khách đến bởi vẻ đẹp sinh thái ấn tượng, mà còn thu hút bởi nét đẹp về giá trị lịch sử từ thời xưa vẫn được bảo tồn tại đây, ghi lại dấu tích để lại của con người đã có từ hàng ngàn năm trước. 

Và hiện nay, vườn quốc gia đã trở thành một trong những địa điểm du lịch được du khách đến khám phá và tham quan rất nhiều không chỉ có khách trong nước mà còn rất nhiều khách nước ngoài đến đây. Vậy vườn quốc gia Cát Bà thuộc tỉnh nào hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu rõ hơn nhé.  

2. Vườn quốc gia Cát Bà thuộc tỉnh nào? 

Vườn quốc gia Cát Bà ở đâu? Đây có lẽ là thắc mắc của nhiều du khách khi nghe đến địa điểm này, thì khu vườn quốc gia này thuộc thành phố Hải Phòng – Một tỉnh thành nổi tiếng về cảng biển tại Việt Nam cùng với quy tụ nhiều đặc sản du lịch nổi tiếng khắp cả nước.

 • Địa chỉ cụ thể: ở quần đảo Cát Bà, quận Cát Hải, Hải Phòng. 

Vườn quốc gia Cát Bà - Khu bảo tồn hệ sinh thái quốc gia

3. Hướng dẫn di chuyển tới vườn quốc gia Cát Bà

3.1 Cách di chuyển đến thành phố Hải Phòng

Vườn quốc gia Cát Bà - Khu bảo tồn hệ sinh thái quốc gia

Vườn quốc gia Cát Bà thuộc tỉnh nào chắc các bạn cũng đã rõ, vậy hãy cùng tìm hiểu xem di chuyển đến đây như thế nào nhé.

Để di chuyển tới đảo Cát Bà, thì bạn sẽ đến thành phố Hải Phòng bạn có thể tham các cách đi sau:

 • Cách 1: Lộ trình bắt đầu từ Hà Nội đến Hải Phòng: Đi bằng xe khách và tàu hỏa, bạn di chuyển đến bến xe khách và nhà ga ở khu vực thành phố Hà Nội, sau đó mua vé xe đi tuyến Hà Nội – Hải Phòng, sau khi đến thành phố Hải Phòng.
 • Cách 2: Lộ trình bắt đầu từ Hà Nội – Hải Phòng, nếu bạn đi bằng xe máy đến đây thì cũng khá xa nhé nhưng rất thú vị nhé, thích hợp cho những tay phượt thủ. Bạn di chuyển theo cung đường này thì nên lưu ý rằng đường đi Hải Phòng có khá nhiều đoạn nguy hiểm cần chú ý, chắc tay lái nhé. 
 • Cách 3: Lộ trình bắt đầu từ Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh. Đây là quãng đường đi khá dài, kết hợp với du lịch Hạ Long, bạn sẽ di chuyển đến bến phà Tuần Châu để mua vé tàu đi quần đảo đến quần đảo Cát Bà rồi đi vào vườn quốc gia.

3.2 Phương tiện di chuyển đến vườn quốc gia Cát Bà

Vườn quốc gia Cát Bà - Khu bảo tồn hệ sinh thái quốc gia

Để di chuyển đến vườn quốc gia Cát Bà phải qua đảo Cát Bà, thì bạn có thể di chuyển bằng các phương tiện dưới đây nhé:

 • Di chuyển bằng Tàu cao tốc: bến Bính, giá 200.000đ – 250.000đ/người
 • Di chuyển bằng Phà: bến Đình Vũ, giá 100.000đ/lượt
 • Di chuyển bằng cáp treo: ga Cát Hải, giá 100.000 VNĐ – 150.000đ/người
 • Di chuyển bằng cầu Tân Vũ – Lạch Huyện (Đi xe máy và oto)

4. Giá vé tham quan vườn quốc gia Cát Bà

Vườn quốc gia Cát Bà - Khu bảo tồn hệ sinh thái quốc gia

Hiện nay để vào tham quan vườn quốc gia Cát Bà với kỳ quan thiên nhiên đa dạng tại đảo Cát Bà trong khu vườn quốc gia, thì bạn cần mua vé vào cổng để đến đây khám phá nhé:

 • Giá vé người lớn 80.000 VNĐ/vé
 • Giá vé trẻ em (1m – 1,4m): 50.000 VNĐ/vé
 • Còn trẻ em dưới 1 mét được miễn phí vé vào cổng

Đảo Cát Bà và có rất rộng với giá vé khá hợp lý là bạn có thể được vào ngắm khu vườn sinh quyển quốc gia này rồi nhé. 

5. Các tuyến du lịch khám phá vườn quốc gia Cát Bà 

Vườn quốc gia Cát Bà - Khu bảo tồn hệ sinh thái quốc gia

Và bên cạnh đó tại khu du lịch vườn quốc gia Cát Bà, còn có các tuyến đến từng địa điểm tham quan cụ thể, dành cho du khách được sắp xếp lịch tình khá phù hợp, đến các điểm khác nhau, bạn có thể tham khảo để chia thời gian phù hợp cho chuyến đi của mình ở đây nhé:

 • Tuyến đi Ao Ếch

Điểm dừng của tuyến này là Ao Ếch – một khu rừng ngập nước ở đảo Cát Bà, nằm trên núi đá vôi, đến đây bạn sẽ nhìn thấy loài ếch xanh độc lạ cùng với tiếng kêu lạ vì vậy được gọi là Ao Ếch. 

Bên cạnh đó là tham quan hệ thực vật ở khu rừng này gồm chủ yếu là nước và cây. Đây cũng là nguồn cung cấp nước chính, cho các loài chim thú, động vật, sinh vật ở trong khu rừng nguyên sinh khi đến mùa khô cạn.

 • Tuyến đi Mây Bầu – Hang Quân Y

Với các hành động có hệ thống vô cùng độc đáo – đến Hang Quân Y đây là hang động còn gắn liền với các di tích lịch sử, ghi lại những chiến công của anh hùng dân tộc ta thời kháng chiến chống Mỹ oanh liệt.

 • Tuyến đi rừng Kim Giao – Đỉnh Ngự Lâm

Đi tuyến này bạn sẽ đi đến hệ sinh thái rừng xanh nơi đây,. Hệ sinh thái vô cùng đa dạng, khi đi tuyến này đến đây bạn sẽ nhìn thấy một khu rừng nguyên sinh có thảm động thực vật xếp tầng tầng lớp lớp chồng lên nhau vô cùng phong phú và chinh phục đỉnh núi Ngự Lâm. Tuyến đi này ở được nhiều du khách lựa chọn để đi tham quan ở đảo.

 • Tuyến đi động Trung Trang – Hang Uỷ Ban

Hang động lớn nhất có vị trí tại Hang Uỷ Ban, ngày xưa đây chính là địa điểm mà bộ tư lệnh đóng quân trong kháng chiến chống Mỹ. Vì vậy nét đẹp của hang không chỉ mang giá trị thiên nhiên mà còn mang đậm dấu ấn di tích lịch sử vô cùng ý nghĩa.

6. Khám phá hệ sinh thái vườn quốc gia Cát Bà

6.1 Hệ sinh thái rừng xanh quốc gia 

Có thể nói hệ sinh thái rừng xanh của khu vườn quốc gia là một quần thể vô cùng đa dạng, gồm có hàng nghìn chủng loại động thực vật, với nhiều cây cổ thụ với tán to rộng và thảm thực vật xanh. 

Theo thống kê thì hiện nay vườn quốc gia Cát Bà trung bình có khoảng hơn 282 loài thực vật khác nhau, 800 loài động vật và các sinh vật khác được phân bổ từ trong rừng xuống dưới biển. 

Vườn quốc gia Cát Bà - Khu bảo tồn hệ sinh thái quốc gia

Quần thể sinh thái rừng thuộc đảo Cát Bà, được phân làm 3 loại rừng: thứ nhất là rừng nguyên sinh, thứ hai là rừng ngập mặn và thứ ba là rừng Kim Giao. 

Rừng Kim Giao là khu rừng chỉ có duy nhất ở hệ sinh thái rừng xanh quốc gia Cát Bà, giao với khu rừng ngập mặn. Khu Rừng Kim Giao đây là nơi gồm nhiều loài cây quý, nổi trội nhất ở đây là cây gỗ Kim Giao.

Một quần thể rừng vô cùng đa dạng, rất hiếm để nhìn thấy sự trùng lặp của một nơi như thế này, một không gian rừng vô cùng rộng lớn gồm nhiều loài cây cổ thụ, xum xuê cùng có hàng ngàn thực vật ở trong khu rừng. 

Vườn quốc gia Cát Bà - Khu bảo tồn hệ sinh thái quốc gia

6.2 Hệ sinh thái biển siêu phong phú

Vườn quốc gia Cát Bà - Khu bảo tồn hệ sinh thái quốc gia

Với vị trí của vườn quốc gia thuộc quần đảo Cát Bà – là vùng biển đảo, nên hệ sinh thái biển ở đây vô cùng phong phú đa dạng khác nhau.

Và tập trung nhiều ở các chân núi đá vôi, các vịnh đảo và bờ biển, nên khi đến đây bạn vừa có thể vui chơi có thể khám phá quần thể hệ sinh thái biển ở đây.

vườn quốc gia Cát Bà có khoảng gần 1500 các loài sinh vật biển khác nhau như: cá biển, rong biển, san hô và các động vật lưỡng cư, phù du khác.  

Không chỉ nghe danh mà còn được tận mắt nhìn thấy khi tham gia các hỏa động trải nghiệm lặn dưới biển vô cùng thú vị.

Vì vậy khi đến khám phá, tìm hiểu quần thể sinh vật biển ở đây, quý khách như được mở rộng hơn về đa dạng các hệ sinh thái và chìm đắm trong vẻ đẹp nơi đây

6.3 Tham quan khu bảo tồn động vật quý hiếm

Không chỉ có hệ sinh thái rừng, hệ sinh thái biển mà tọa lạc tại đảo Cát Bà này, vườn quốc gia khiến du khách phải ngỡ ngàng khi đến tham quan khu bảo tồn động vật quý hiếm ở đây vô cùng nhiều và rộng lớn. Và gồm có hàng ngàn loài động vật quý hiếm, đặc biệt là đa dạng các chủng loại khác nhau nhé. 

Xét về bề nổi, thì tại quần thể động vật có đến 55 động vật thuộc bò sát, 57 động vật loài thú và 274 động vật côn trùng, và có đến 205 động vật loài chim thú đa dạng chủng loại.

Vườn quốc gia Cát Bà - Khu bảo tồn hệ sinh thái quốc gia

Vì vậy mà vườn quốc gia Cát Bà trở thành khu bảo tồn lớn nhất, trọng yếu và quan trọng của quốc gia Việt Nam, có nhiều loài động vật quý giá được bảo tồn ở đây như: các dòng họ nhà sóc, khỉ lông vàng, sơn dương…. chính vì vậy mà ai ưa thích động vật và khám phá thì không thể bỏ lỡ địa điểm này được.

Mặc dù không gồm nhiều chủng loại như hai hệ sinh thái trên, nhưng quần thể động vật ở đây vẫn luôn là địa điểm lý tưởng để khám phá thế giới động vật được yêu thích tại khu du lịch đảo Cát Bà.

6.4 Hệ thống hang động huyền ảo

Vườn quốc gia Cát Bà - Khu bảo tồn hệ sinh thái quốc gia

Chìm đắm trong khu vườn hệ sinh thái đa dạng, thì nơi đây còn được thiên nhiên gửi tặng nhiều hệ thống hang động phong phú, kỳ bí với vẻ đẹp ấn tượng từ thời xa xưa. 

Các hang động ở đây đều có lịch sử hàng ngàn năm và gắn liền với lịch sử vĩ đại của dân tộc ta, như động Trung Trang, hang Quân Y…

Các hang động xuyên qua lòng núi vô cùng huyền ảo, nhũ đá vôi tuyệt mỹ trên các vách đá khiếm du khách phải trầm trồ với vẻ đẹp tự nhiên điểm màu này.

Nếu đến với đảo Cát Bà thì bạn nhớ tham quan khu vườn quốc gia và khám phá di tích lịch sử này ở đây.

6.5 Thả hồn vào thung lũng hoa Cát Bà

Vườn quốc gia Cát Bà - Khu bảo tồn hệ sinh thái quốc gia

Ngoài vẻ đẹp hùng vĩ, đồ sộ, kì bí thì giữa một khu vườn có một vùng thung lũng hoa Cát Bà nổi bật với vẻ đẹp dịu dàng mỹ miều, rực rỡ màu sắc tươi tắn, gồm nhiều loại hoa khác nhau, là một điểm đến sống ảo không thể bỏ lỡ cho du khách khi đến đây.

Thung lũng hoa Cát Bà như một thiên đường của các loài hoa, làm cho vẻ đẹp núi rừng nơi đây trở lên thơ mộng hơn, đặc biệt là hoa sẽ nở nhiều và rực rỡ nhất là mùa xuân nhé, một không gian sống ảo, check in cực đẹp, cực lãng mạn và dịu dàng tạo dáng cùng muôn hoa của tại thung lũng hoa Cát Bà, bạn đừng bỏ lỡ nhé. 

7. Kinh nghiệm đi du lịch vườn quốc gia Cát Bà

7.1 Thời điểm lý tưởng đi tham quan Vườn quốc gia Cát Bà

Vườn quốc gia Cát Bà thuộc vào khu vực biển đảo Cát Bà nên ít nhiều cũng chịu ảnh hưởng của khí biển, nên thời gian hợp lý nhất để đến đây là từ tháng 4 đến tháng 10.

Vào thời điểm ở Cát Bà có thời tiết mát mẻ, ít mưa, dễ chịu nên bạn có thể vui chơi thoải mái hơn và tham gia các hoạt động leo núi, chèo thuyền hay lặn biển dưới biển nhé, thích hợp để khám phá nhất.

Vườn quốc gia Cát Bà - Khu bảo tồn hệ sinh thái quốc gia

Đường đi tham quan các khu sinh thái, đặc biệt là leo núi và vào rừng thì có nhiều đoạn khó đi như trong chặng đường leo núi, đường đi gồm nhiều đá nếu mưa sẽ trơn trượt, nguy hiểm

vườn quốc gia có nhiều cây xanh, cao lớn, rậm rạp nên bạn không nên đến vào thời tiết ẩm ướt, nơi đây sẽ vô cùng ẩm thấp sẽ có nhiều côn trùng sản sinh và nhiều muỗi.

7.2 Lưu ý khi tới tham quan vườn quốc gia Cát Bà 

Vườn quốc gia Cát Bà - Khu bảo tồn hệ sinh thái quốc gia

Vườn quốc gia là khu vực vô cùng quan trọng của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, bởi thế nên khi bạn đến đây tham quan thì cần phải lưu ý những điều mà Ticovilla.com liệt kê dưới đây nhé: 

 • Xác định xem vị trí ở đâu, để chọn phương tiện di chuyển đến.
 • Đặc biệt là không vứt rác bừa bãi ở bất cứ khu vực nào ở đảo, giữ gìn vệ sinh môi trường.
 • Không được tàn phá thiên nhiên, động thực vật như: chặt cây, hái hoa,đốt rừng, săn bắn, hủy hoại tài sản chung.
 • Đi tham quan và khám phá an toàn, không gây ảnh hưởng đến môi trường sống và hoạt của các loài động, thực vật cũng như an toàn cho du khách khi đến du lịch Cát Bà.
 • Khi đi nhớ chuẩn bị đồ ăn nhẹ, nước uống trước khi đi.
 • Bạn cần chuẩn bị đem theo các loại thuốc và đồ dùng y tế cần thiết như: thuốc đau đầu, sốt, cảm, kem chống muỗi,…
 • Vườn quốc gia Cát Bà là tài sản quý giá của quốc gia và trong hệ sinh thái rừng gồm nhiều cây cối nên rất nhiều lá khô bạn không được nhóm lửa, hút thuốc, dùng các vật dễ cháy vì có thể để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

8. Một số khách sạn và resort gần vườn quốc gia Cát Bà 

8.1 Hôtel Perle d’Orient Cat Ba – MGallery

 • Địa chỉ: Bãi tắm Cát Cò 3, Quần đảo Cát Bà
 • Số điện thoại: 0225 3887 360

Để chuyến đi du lịch nhiều trải nghiệm thì lựa chọn khu nghỉ dưỡng cũng là điều du khách cần quan tâm, không nên chọn nơi quá xa.

Vườn quốc gia tọa lạc ở đảo Cát Bà, và tại đây có khách sạn Hôtel Perle d’Orient Cat Ba được đánh giá là khách sạn gần biển 5 sao. Từ khách sạn có thể ngắm nhìn ra biển nơi đây, và khách sạn cũng có bãi biển riêng phục vụ du khách tại khách sạn.

Với thiết kế hiện đại, sang trọng cùng chất lượng dịch vụ tốt vị trí thuận lợi thì khách sạn này bạn có thể lựa chọn nghỉ nơi khi đến đây du lịch.

8.2 Cat Ba Island Resort & Spa

 • Địa chỉ: Bãi tắm Cát Cò 1, Quần đảo Cát Bà
 • Số điện thoại: 0313 688 686

Cat Ba Island Resort & Spa – một khách sạn có vị trí gần vườn quốc gia tựa núi – hướng biển, khách sạn thiết kế theo cảm hứng kết hợp của Pháp với phong cách truyền thông dân tộc Việt Nam, vừa hiện đại lại vô cùng truyền thống, cùng với view đẹp, tầm nhìn tốt, gồm nhiều dịch vụ tiện ích

Để lựa chọn thì khu nghỉ dưỡng này chắc chắn là một trong những điểm dừng chân lý tưởng cho kỳ nghỉ dưỡng của bạn. 

8.3 Monkey Island Resort

 • Địa chỉ: Bãi tắm Cát Cò 2, Quần đảo Cát Bà
 • Số điện thoại: 096 385 86 26

Một khách sạn ở mức giá vừa phải gần với nhiều điểm du lịch ở quần đảo Cát Bà, được đánh giá là khách sạn có chất lượng phục vụ chuyên nghiệp với khách hàng, cùng không gian phòng hiện đại, bố trí đẹp mắt đầy đủ tiện nghi.

Và thuận tiện cho bạn đi tham quan cảnh biển đêm ở đây và nếu đến du lịch chưa tìm thấy điểm nghỉ ngơi ở vườn quốc gia Cát Bà, thì bạn có thể cân nhắc về khách sạn này nhé.

9. Các hình ảnh check-in của du khách tại vườn quốc gia Cát Bà


Trên đây là tổng hợp kinh nghiệm khám phá vườn quốc gia Cát Bà thuộc thành phố Hải Phòng của Ticovilla.com, giúp bạn hiểu rõ hơn về phong cảnh của khu du lịch này và địa chỉ ở đâu. Để cho hành trình trải nghiệm của bạn diễn ra thuận lợi nhất nhé.

 

Rate this post