Top 16 đặc sản Cô Tô nổi tiếng thích hợp mua về làm quà

Top 16 đặc sản Cô Tô nổi tiếng thích hợp mua về làm quà

Cô Tô là một hòn đảo quý giá của vùng đất Quảng Ninh và từ trước đến nay luôn thuộc top địa điểm du lịch nổi đón hàng triệu lượt khách du lịch trong nước và quốc tế. Và khi đến đây nên mua đặc sản nào về làm quà, thì Ticovilla.com sẽ liệt kê cho bạn top đặc sản Cô Tô mua về làm quà nhé.

Top 16 đặc sản Cô Tô nổi tiếng thích hợp mua về làm quà

1. Top các đặc sản Cô Tô mua về làm quà

1.1 Đặc sản Cô Tô – Ốc móng tay 

Top 16 đặc sản Cô Tô nổi tiếng thích hợp mua về làm quà

Hải sản ở đảo Cô Tô vô cùng đa dạng, phong phú thiên đường của các loại hải sản bổ dưỡng.

Kể đến món ăn nổi danh là đặc sản Cô Tô thì không thể bỏ qua món ăn từ ốc móng tay, là hải sản thuộc họ ốc, thuộc loài nhuyễn thể.

Ốc móng tay khi ăn thì thịt ốc ăn có vị ngọt và dai dai, đặc biệt chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, nhiều chất khoáng vitamin tốt cho sức khỏe mà còn dễ ăn, nên du khách đến đây du lịch trước khi về đều mua về.

 • Giá khoảng: 140.000 – 180.000 VNĐ/kg.

1.2 Cầu gai 

Top 16 đặc sản Cô Tô nổi tiếng thích hợp mua về làm quà

Nằm tại hòn đảo xa đất liền, xung quanh toàn là vùng biển nên có rất nhiều hải sản loại quý giá, bổ dưỡng.

Cầu gai có hình dạng gồm nhiều gai nhọn, dài như con nhím như che chở, bảo vệ lớp thịt bên trong và có màu đen tuyền, nên có tên gọi khác như nhum biển hay nhím biển.

Vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe, một đặc sản Cô Tô có giá trị tốt, bổ dưỡng, ngon của biển, tặng cho người thân của bạn.

 • Giá khoảng: 350.000 – 400.000 VNĐ/100 gram

1.3 Bào ngư – Đặc sản đắt giá 

Top 16 đặc sản Cô Tô nổi tiếng thích hợp mua về làm quà

Bào ngư – đặc sản Cô Tô nổi tiếng quý giá ở đảo Cô Tô, thuộc vào hải sản quý và đắt tiền, ngày xưa thường xuất hiện trong bữa ăn của vua chúa. Tuy nhiên, ở Cô Tô bào ngư không có nhiều như các loại hải sản khác. 

Nhưng đây lại là một đặc sản bổ dưỡng và nức tiếng nên du khách nào cũng rất mong chờ và hy vọng được nếm thử.  

 • Giá khoảng: 900.000 – 950.000 VNĐ/kg.

1.4 Đặc sản mực ống Cô Tô 

Top 16 đặc sản Cô Tô nổi tiếng thích hợp mua về làm quà

Cô Tô gồm có nhiều loại mực ống khác nhau và mực ống Trung Hoa, khi thưởng thức thì mực được đánh giá ngon nhất là mực ống Trung Hoa.

Mực ống Cô Tô có kích thước to, dày mình nhiều thịt.

Mực khá nhiều nên sau khi đánh bắt về người dân nơi đây để bảo quản và giữ được lâu hơn thì họ sẽ đem đi phơi khô thành mực khô hoặc ướp đá dùng dần để giữ được độ tươi ngon của mực.

 • Giá khoảng: 280.000 – 320.000 VNĐ/kg 

1.5 Hải sâm – Đặc sản quý giá

Top 16 đặc sản Cô Tô nổi tiếng thích hợp mua về làm quà

Được ưu ái nhờ thiên nhiên ban tặng một vùng biển màu mỡ, một ngư trường rộng nên Cô Tô đa dạng các đặc sản vô cùng hấp dẫn. 

Và một đặc sản nổi tiếng khắp vùng ngư trường đó là hải sâm – đặc sản Cô Tô nổi tiếng.Trong hải sâm là một hàm lượng giá trị dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của con người và chưa các chất phòng chống được các bệnh tật như sỏi thận, cơ thể bị suy nhược hay bổ âm tráng dương vì vậy là mọi người mua về làm quà nhiều.

 • Giá khoảng: 400.000 – 500.000 VNĐ/ kg.

1.6 Sá sùng – Đặc sản thơm ngon 

Top 16 đặc sản Cô Tô nổi tiếng thích hợp mua về làm quà

Con sá sùng – đặc sản Cô Tô hay con giun biển, để bắt được các con cá sùng thì phải đợi đến lúc thủy triều rút, các con sá sùng có màu nâu hoặc hồng hồng.

Và để ra được những con sá sùng thì cần phải sơ chế rất cẩn thận vì trong ruột sá sùng có rất nhiều cát, nếu không sẽ bị sạn và khó ăn.

Và giá của sá sùng này khá đắt và thường khoảng 10kg cá sá sùng tươi cho ra được 1kg sá sùng khô.

 • Giá khoảng: 400.000 – 500.000 VNĐ/kg – Sá sùng tươi

1.7 Tu hài Cô Tô

Top 16 đặc sản Cô Tô nổi tiếng thích hợp mua về làm quà

Tu hài – một đặc sản Cô Tô được cho là khá hiếm và dinh dưỡng cao ở đây, hay với tên gọi khác là là ốc vòi voi, có nhiều vào mùa xuân, sông chủ yếu ở chỗ cát. 

Tu hài có hai vỏ ngoài khép hờ, màu trắng ngà và ở giữa của hai vỏ ngoài là thân mình con tu hài có hình trụ to, có hình dạng giống như chiếc vòi voi. 

Tu hài rất dễ chế biến nên đến đây du khách vừa thưởng thức tại đảo Cô Tô và được du khách mua về làm quà mọi người rất thích. 

 • Giá khoảng: 500.000- 700.000 VNĐ/kg 

1.8  Đặc sản Cô Tô – Cù kỳ 

Top 16 đặc sản Cô Tô nổi tiếng thích hợp mua về làm quà

Cù kỳ – một tên khá lạ đối với nhiều người, đây là một hải sản tuy lạ nhưng lại được lòng của rất nhiều du khách khi đến du lịch đảo Cô Tô.

Cù kỳ có hình dáng gần giống như con cua, có hai càng to, mắt xanh và thân mai màu nâu nhưng vị không ngọt như cua và giá mềm nên rất nhiều người chọn là đặc sản Cô Tô mua về làm quà sau khi thưởng thức. 

 • Giá khoảng: 200.000 VNĐ/kg.

1.9 Hàu biển – vựa hải sản Cô Tô

Top 16 đặc sản Cô Tô nổi tiếng thích hợp mua về làm quà

Hàu biển Cô Tô với mức giá bình dân, tại đây có thể nói là một vựa hàu. Hàu sống ở các bờ biển, cửa biển và các ghềnh đá.

Và loài hải sản này sống rất tốt ở đảo Cô Tô, vì vậy nên hàu ở đây thịt chắc, hầu béo, to. Hàu có hình dạng sần sùi, có lớp vỏ khá nặng và chỉ khoảng 10 con hàu là được 1 kg.

Và hàu có thể ăn sống hoặc được chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau để phục vụ du khách, là món ăn quen thuộc khi nhắc đến đặc sản. Và bạn cũng rất dễ dàng chế biến ra các món từ hầu như: hàu nướng mỡ hành, phô mai hay nấu cháo, ….

 • Giá khoảng: 15.000 – 20.000 VNĐ/kg

1.10 Sứa biển tươi ngon

Quần thể sinh vật biển ở đảo Cô Tô rất phong phú. Đến đây thì bạn không thể bỏ lỡ món sứa biển đặc sản Cô Tô “vàng trắng” nổi tiếng tại đây.

Sứa biển Cô Tô cũng là một món ăn rất tốt cho sức khỏe nhất là hệ tiêu hóa đường ruột. 

 • Giá khoảng: 90.000 – 110.000 VNĐ/kg 

Top 16 đặc sản Cô Tô nổi tiếng thích hợp mua về làm quà

1.11 Ghẹ biển Cô Tô

Ghẹ biển hầu hết đều có ở tất cả các vùng biển, vì vậy mà khi đến đây bạn không thể bỏ qua các món ăn được chế biến từ ghẹ, đã trở thành món đặc sản và mua về làm quà nhé. 

 • Giá khoảng: 250.000 – 300.000 VNĐ/kg

1.12 Cá song Cô Tô

Những tín đồ khám phá ẩm thực du lịch thì không thể bỏ qua món cá song ở đảo Cô Tô này. Cá song Cô Tô có đặc điểm là thịt chắc, dày mình nên khi nấu lên thịt cá vẫn giữ được độ săn và hương vị thơm ngon bổ dưỡng của cá.

Cá song là đặc sản được xếp vào trong top các loài cá giàu chất dinh dưỡng, hàm lượng cao nên giá của cá khá đắt so với các loài khác.

 • Giá khoảng: 300.000- 400.000 VNĐ/kg

1.13 Đặc sản Cô Tô – Cua biển 

Vùng đất biển đảo thì không thể không nhắc đến đặc sản Cô Tô cua biển. Cua biển chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cao tốt gồm các nhóm chất tốt cho sức khỏe canxi, các vitamin và giàu khoáng chất. 

Đây là một món hải sản mà được du khách rất ưa chuộng, thưởng thức tại khu du lịch và mua về tặng cho gia đình bạn bè.

Và cũng là món ăn được các mẹ hay dùng để nấu cháo cho các bé rất nhiều chất dinh dưỡng.

 • Giá khoảng: 300.000 VNĐ/kg

1.14 Chả mực giã tay

Chả mực giã tay được giã trực tiếp bằng tay và làm thủ công nên mọi khách du lịch đến đây đều muốn được mua về.

Chả mực được làm từ các con mực cùng với các gia vị được đem đi giã nhuyễn thành khối, sau đó đem đi đóng gói nên khi nấu lên ăn thì chả mực vẫn giữ nguyên hương vị thơm, giòn dai của chả mực.

Tuy nhiên bạn cần phải tìm đến các địa chỉ uy tín, chuyên cung cấp đặc sản để được sản phẩm chất lượng, an toàn sức khỏe, thực phẩm nhé, nếu không bạn sẽ dễ bị mua chả mực chất lượng kém hoặc tại các điểm bán chả mực sẽ có chả cho bạn thử trước khi mua bạn nên ăn thử nhé.

 • Giá khoảng: 350.000 – 420.000 VNĐ/kg khoảng 30 – 32 miếng/ túi

1.15 Đặc sản Cô Tô – Bề bề 

Bề bề là đặc sản được biết đến có giá cả hợp lý, mà lại rất ngon, bổ dưỡng cũng không kém cạnh gì.

Bề bề có quanh năm ở trên đảo Cô Tô, nên mọi quán xá nơi đây đều có món đặc sản bề bề chiêu đãi du khách. 

 • Giá khoảng: 100.000 – 200.000 VNĐ/kg

1.16 Mực khô một nắng

Một đặc sản ở Cô Tô cuối cùng mà chúng tôi muốn nói đó là đặc sản – Mực khô một nắng.

Nhiều du khách khi mua đồ tươi về lo lắng không giữ được độ tươi ngon khi đi xa, mực khô rất dễ vận chuyển là lựa chọn của đông đảo du khách đến đây. 

Và khi lựa chọn mực khô thì bạn nên chọn các con mực khi cầm thấy phần thân mực mình dày, râu mực thẳng vì khi đem đi nướng mực sẽ thơm, ngon, ngọt và dẻo hơn.

Vì vậy mà đặc sản Cô Tô – mực khô một nắng rất thuận tiện cho du khách cầm về dễ dàng bảo quản, giữ được lâu và còn gì tuyệt hơn cùng nhau ngồi nhâm nhi tâm sự và ăn mực nướng.

 • Giá khoảng: 120.000 – 140.000 VNĐ/con 

2. Hướng dẫn bảo quản đặc sản Cô Tô 

Sau khi mua hải sản tươi sống về thì bạn cần lưu ý bảo quản, xử lý để đem về vẫn giữ được độ tươi và không bị hỏng. Mỗi loại hải sản khác nhau cần bảo quản đúng cách, bạn có thể bảo quản như sau: 

 • Ghẹ biển mua về không nên để quá lâu vì nó sẽ nhanh bị gầy và ít thịt, nên chế biến luôn để ghẹ giữ được độ ngon và mùi vị của ghẹ tươi ngọt, không nên để quá 3 ngày. 
 • Cua thì cần phải để ở những chỗ thoáng mát, thường xuyên tưới nước nếu chưa sử dụng, và cũng không nên giữ quá lâu, tối đa một tuần.
 • Các loại sò, ốc, ngao, … bạn thể để bảo quản trong tủ lạnh và cất đông khoảng 2 tuần, nếu chưa muốn sử dụng.
 • Tuy nhiên, đặc sản Cô Tô hầu hết các hải sản tươi ngon khi ăn sẽ giàu chất dinh dưỡng hơn bạn nên thưởng thức khi còn tươi tránh cất giữ quá lâu nhé, nếu đem đi làm quà thì nên tặng luôn trong ngày nhé.

Trên đây, là liệt kê của Ticovilla.com về top các đặc sản Cô Tô nổi tiếng, trứ danh, thơm ngon bổ dưỡng được nhiều du khách tin dùng và mua về để làm quà tặng sau kỳ đi du lịch tại đây giúp bạn lựa chọn ra đặc sản ưng ý nhất nhé.

 

Rate this post