Top 10 lễ hội Nha Trang mà bạn không nên bỏ qua

lễ hội Nha Trang

Nha Trang là một thành phố du lịch được nhiều người yêu thích. Bên cạnh các vịnh, biển, đảo với quang cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, nơi đây còn thu hút đông đảo khách du lịch ghé thăm mỗi năm qua các lễ hội vui nhộn và ý nghĩa. Hôm nay cùng Ticovilla.com khám phá top 10 lễ hội Nha Trang nổi bật nhé!

lễ hội Nha Trang

1. Đôi nét về lễ hội Nha Trang

Thành phố Nha Trang có nhiều di tích lịch sử lâu đời với nhiều lễ hội đa dạng và phong phú. Một trong các lễ hội ở Nha Trang phải kể đến như: lễ hội Cầu Ngư, lễ hội Đền Hùng, lễ hội Tháp Bà, …

lễ hội Nha Trang

Mỗi một lễ hội được tổ chức thể hiện sự cung kính, tri ân đến những vị tổ tiên, thần thánh. Đồng thời đây cũng là nét văn hóa đặc trưng đại diện cho thành phố biển nha Trang. Tiếp theo, chúng mình sẽ cùng điểm qua các lễ hội Nha Trang đặc sắc nhé.

2. Top 10 lễ hội ở Nha Trang mà bạn nên trải nghiệm

2.1. Lễ hội Festival biển Nha Trang – lễ hội Nha Trang được đón chờ trong năm

Lễ hội Festival biển Nha Trang là một trong số các lễ hội được tổ chức trên quy mô cực kì lớn. Lễ hội được tổ chức 2 năm một lần với nhiều hoạt động đặc sắc, vui nhộn như: lễ hội bắn pháo hoa đặc sắc, lễ hội cầu ngư đầy trang nghiêm, triển lãm văn hóa và nghệ thuật mang nhiều giá trị truyền thống Việt Nam, các giải đấu thể thao sôi động, lễ hội ẩm thực với nhiều món ăn đặc sản của Việt nam, … và các hội thảo về khoa học ý nghĩa khác. 

lễ hội Nha Trang

Lễ hội Festival biển Nha Trang được diễn ra khoảng 4 đến 5 ngày. Tại đây, ngoài các hoạt động vui nhộn, lễ hội còn quy tụ nhiều ca nghệ sĩ, diễn viên, hoa hậu, … góp mặt. Lễ hội được tổ chức với mong muốn truyền tải, quảng bá nét đẹp văn hóa truyền thống của Nha Trang đến với toàn quốc và lan rộng ra thế giới. Lễ hội Festival biển là được nhiều khách du lịch đặc biệt là du khách nước ngoài yêu thích và hội tụ đông đảo về đây vào mỗi dịp tổ chức. Lễ hội chỉ được tổ chức 2 năm một lần, hãy trải nghiệm vào không khí tươi vui, năng động này nếu có cơ hội bạn nhé!

2.2. Lễ hội Cầu Ngư Nha Trang – lễ hội Nha Trang nổi bật

Lễ hội Cầu Ngư là một lễ hội quan trọng mà bất cứ tỉnh thành nào ở vùng biển đều tổ chức. Lễ hội Cầu Ngư Nha Trang cũng vậy, với mong ước mưa thuận gió hòa, tàu thuyền ra khơi suôn sẻ, cá tôm chất đầy. Đồng thời, lễ hội được tổ chức với ý nghĩa bảo vệ một loài cá thường hay giúp đỡ ngư dân khi ra khơi, đó chính là cá voi. 

lễ hội Nha Trang

Lễ hội được bắt đầu với phần lễ Nghinh Ông, có nghĩa là rước kiệu Ông Nam Hải ra biển rồi sau đó lên thuyền ra khơi. Trong suốt lễ Cầu Ngư, lễ Sắc Phong cũng thu hút nhiều khách du lịch chú ý bởi sự nổi bật của các đoàn múa lân, các vũ điệu truyền thống đặc sắc.

Lễ hội Cầu Ngư được diễn ra từ ngày 11 đến ngày 13 tháng 2 âm lịch hằng năm. Khách du lịch đến đây còn được nghe hò Bá Trạo, hay chứng kiến lễ Tống Na – còn được gọi là lễ cúng cô hồn ở biển, … Lễ hội Cầu Ngư là lễ hội văn hóa, tâm linh lớn ở Nha Trang. Du khách có cơ hội du lịch Nha Trang tháng 2 đừng bỏ qua dịp đặc biệt này nhé.

2.3. Lễ hội Tháp Bà Ponagar 

Tháp Bà Ponagar được xây dựng từ thời xa xưa, là nơi diễn ra lễ hội Tháp Bà nổi tiếng được tổ chức vào ngày 21 đến ngày 23 tháng 3 âm lịch hằng năm. Lễ hội có ý nghĩa tưởng nhớ vị thần đã tạo nên Trái Đất, sản sinh ra nhiều đồ vật quý báu, dạy dân canh tác và ban phước lành đến nhân dân, đó chính là nữ thần Yang Po Inư Nưgar. 

lễ hội Nha Trang

Lễ hội Tháp Bà Ponagar Nha Trang được diễn ra trong không khí trang nghiêm, linh thiêng với nhiều nghi lễ đặc biệt như: lễ dâng hương, lễ dâng hoa và trái cây, lễ thay y, tắm tượng, lễ cầu quốc thái dân an, tế lễ, … và các hoạt động khác như: đua ghe, hát bội, múa Bóng, … Lễ hội Tháp Bà được liệt kê vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào năm 2012.

2.4. Lễ hội Yến Sào – lễ hội Nha Trang đặc sắc

Một lễ hội tiếp theo mà Ticovilla.com muốn gợi ý cho bạn là lễ hội Yến Sào, lễ hội được nhận được nhiều sự chú ý của đông đảo khách du lịch. Nha Trang là một trong những khu vực nổi tiếng về Yến Sào trên toàn đất nước. Lễ hội Yến Sào được tổ chức nhằm mục đích tri ân, tưởng nhớ những người đã có công trong việc tìm ra, xây dựng và phát triển nghề làm Yến. 

Lễ hội tổ chức vào ngày 10 tháng 5 âm lịch hằng năm. Ngoài các phần nghi lễ trang trọng và linh thiêng, khách du lịch tham gia lễ hội còn được trải nghiệm các hoạt động bên lề đặc sắc như: ca múa, chèo thuyền, hát hò, đặc biệt là các chương trình giới thiệu về Yến Sào. Thông qua lễ hội, bạn sẽ biết thêm nhiều kiến thức về Yến Sào cũng như quy trình diễn ra một lễ hội truyền thống của Việt Nam.

2.5. Lễ hội Đền Hùng

Lễ hội Đền Hùng không chỉ nổi tiếng ở Phú Thọ, mà lễ hội này còn được tổ chức ở Nha Trang. Đến với lễ hội Đền Hùng Nha Trang, khách du lịch sẽ được hòa mình vào không khí trang nghiêm của lễ rước kiệu, lễ dâng hoa.

lễ hội Nha Trang

Sau các phần lễ tế, du khách sẽ được tham gia vào các hoạt động văn hóa, giải trí vui nhộn như: hát xoan, hát ca trù và nhiều trò chơi dân gian đặc sắc khác. Lễ hội được diễn ra vào ngày 10 tháng 3 nhằm gợi nhắc truyền thống “uống nước nhớ nguồn” đối với các vị Vua Hùng đã có công dựng xây đất nước.

2.6. Lễ hội du thuyền

Lễ hội du thuyền là một lễ hội quốc tế thu hút sự chú ý của nhiều khách du lịch trong và ngoài nước. Lễ hội được tổ chức vào ngày 11 đến ngày 15 tháng 7 hai năm một lần. Tham gia lễ hội có sự góp mặt của nhiều đội du thuyền đến từ nhiều nước trên thế giới như: Mỹ, Canada, Dubai, Trung Quốc, Pháp, Ý, Singapore, Thổ Nhĩ Kỳ, …

lễ hội Nha Trang

Xuyên suốt lễ hội du thuyền có nhiều hoạt động hấp dẫn như: đua thuyền, lễ hội ẩm thực, các cuộc thi ảnh, biểu diễn đường phố, … được tổ chức tại các địa điểm du lịch nổi tiếng tại Nha Trang, các trung tâm thương mại và trên các đường phố lớn. Lễ hội du thuyền Nha Trang là một lễ hội đưa tên tuổi của Việt Nam bay xa trên thị trường du lịch quốc tế. Có cơ hội du lịch đến đây, bạn đừng bỏ qua lễ hội đặc sắc này nhé.

2.7. Lễ hội Carnival Nha Trang – lễ hội Nha Trang được nhiều người yêu thích

Lễ hội Carnival Nha Trang được tổ chức bởi Vinpearl Land, diễn ra từ 4 giờ đến 4 giờ 30 chiều thứ 6-7 hàng tuần. Lễ hội hấp dẫn nhiều du khách với không khí sôi nổi, năng động của các màn hóa trang đường phố, tiếng nhạc nhộn nhịp và các nhân vật diễu hành đặc sắc.

lễ hội Nha Trang

Với sức nóng của Carnival Nha Trang, lễ hội đã trở thành điểm nhấn, thương hiệu của du lịch Hòn Tre Nha Trang. Du khách tham gia lễ hội sẽ có cơ hội kết nối thêm nhiều bạn bè và tìm hiểu thêm văn hóa Châu Âu.

2.8. Lễ hội Nha Trang thú vị – Lễ hội Hoa Quả Sơn

Lễ hội Hoa Quả Sơn được tổ chức ở đảo khỉ Nha Trang với mục đích kêu gọi mọi người bảo vệ môi trường, cân bằng hệ sinh thái. Tham gia lễ hội, khách du lịch sẽ được trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị như: lễ rước, buổi biểu diễn nghệ thuật, các trò chơi dân gian, và đặc biệt là giao lưu với những chú khỉ ở đảo khỉ.

Các chú khỉ ở đây đã được huấn luyện, tuy nhiên khi tham gia bạn nhớ lưu ý về tư trang cá nhân nhé. Lễ hội Hoa Quả Sơn là lễ hội hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những phút giây tuyệt vời nhất. 

2.9. Lễ hội Am Chúa Khánh Hòa

Lễ hội Am Chúa Khánh Hòa được diễn ra từ ngày 1 đến ngày 3 tháng 3 âm lịch hằng năm. Lễ hội được tổ chức với mục đích bày tỏ lòng thành kính đến Thánh Mẫu Thiên Y A Na. Lễ hội Am Chúa có nhiều nghi lễ đặc biệt như: lễ dâng hương, lễ tế, lễ rước lân, … ngoài ra các trò chơi dân gian, văn hóa hát bài chòi, … cũng được tổ chức thu hút nhiều du khách quan tâm. 

2.10. Lễ hội Cá Voi

Nằm trong top 10 lễ hội Nha Trang nổi bật phải kể đến lễ hội Cá Voi. Lễ hội được tổ chức hằng năm tại Lăng Ông, với mục đích tôn thờ cá Voi, một loài cá giúp đỡ người dân trong thời gian ra khơi đánh bắt. Lễ hội có quy mô lớn và nhiều hoạt động đặc sắc diễn ra xuyên suốt quá trình tổ chức, làm nổi bật giá trị truyền thống văn hóa Việt Nam. 

3. Một số nơi lưu trú nổi bật tại Nha Trang

3.1. Vinpearl Resort & Spa Nha Trang Bay

Địa chỉ: Hòn Tre, Vĩnh Nguyên, Nha Trang, Khánh Hòa

Vinpearl Resort & Spa Nha Trang Bay là khách sạn 5 sao được thiết kế hiện đại và sang trọng. Đây là nơi mà bạn nên chọn lưu trú khi du lịch đến Nha Trang.

3.2. Mường Thanh Luxury Khanh Hoa Hotel

Địa chỉ: Khu 1, khu dân cư Cồn Tân Lập, Khánh Hòa, Việt Nam

Mường Thanh Hotel là khách sạn 4 sao được nhiều khách du lịch lựa chọn vì có vị trí địa lý thuận lợi và dịch vụ tiện nghi đầy đủ. Mường Thanh cam kết đem đến cho bạn những phút giây thoải mái nhất.

3.3. Amiana Resort Nha Trang

Địa chỉ: Phạm Văn Đồng, Tổ 14, Khánh Hòa, Việt Nam

Amiana Resort là khách sạn 5 sao mà bạn nên ưu tiên chọn để lưu trú. Ở đây thuận tiện cho bạn tham gia lễ hội và tham quan các điểm du lịch khác.

Trên đây là top 10 lễ hội Nha Trang nổi tiếng và đặc sắc mà các bạn nên thử tham gia. Mong rằng các thông tin trên mà Ticovilla.com đã cung cấp phần nào giúp chuyến đi của bạn trở nên hoàn hảo. Chúc bạn có được nhiều trải nghiệm thú vị và trọn vẹn.

Rate this post