khám phá đền Cửa Ông –  Địa du lịch tâm linh cực kỳ nổi bật ở Quảng Ninh

khám phá đền Cửa Ông -  Địa du lịch tâm linh cực kỳ nổi bật ở Quảng Ninh

Quảng Ninh được biết đến với vẻ đẹp sơn cảnh hữu tình, một thành phố địa linh nhân kiệt. Tất cả mọi thứ ở đây đều thật sự hài hòa, từ cảnh sắc cho đến thiên nhiên. Đến thăm quan Quảng Ninh, bạn không chỉ được ngắm nhìn cảnh sắc của núi non mà còn được ghé thăm cũng như lễ bái, vãn cảnh tại các ngôi đình, chùa. Và ngôi đền mà Ticovilla.com muốn giới thiệu đến bạn đó chính là Đền Cửa Ông.

1. Giới thiệu đôi nét về đền Cửa Ông

khám phá đền Cửa Ông -  Địa du lịch tâm linh cực kỳ nổi bật ở Quảng Ninh

Nếu đã có dịp ghé thăm thành Phố Cẩm Phả – Quảng Ninh chắc đều biết và nghe đến dịa danh Đền Cửa Ông rồi không nào. Được biết đến là một trong những ngôi đền tâm linh có tuổi thọ lên tới 700 năm tuổi cùng với lối kiến trúc độc đáo và đẹp nhất Việt Nam. Đền luôn là địa chỉ tiếp đón du khách thập phương xa gần đến vãn cảnh và lễ bái.

Mỗi một dịp tết đến xuân về, Đền Cửa Ông lại tấp nập, nhộn nhịp du khách thập phương đến vãn cảnh và lễ bái. Không chỉ mong muốn cầu một năm mới bình an, vạn sự như ý mà du khách đến đây còn muốn được ngắm nhìn cũng như vãn cảnh.

Với thiên nhiên cảnh sắc hữu tình, cảnh đẹp hòa hợp với tầm nhìn hướng ra Vịnh Bái Tử Long cực kỳ trong xanh và mát mẻ. Đến đây du khách như được chối bỏ tất cả những buồn phiền trong lòng, thư thái mà hòa mình vào cảnh sắc đất trời.

2. Đền Cửa Ông ở đâu? Địa chỉ cũng như hướng dẫn di chuyển trực tiếp nhất

2.1 Di tích lịch sử Đền Cửa Ông 

khám phá đền Cửa Ông -  Địa du lịch tâm linh cực kỳ nổi bật ở Quảng Ninh

Là một khách yêu thích du lịch tâm linh của thành biển Quảng Ninh và đặc biệt yêu cảnh sắc Cẩm Phả thì sẽ dễ dàng biết được địa chỉ của Đền Cửa Ông. Nằm trên khu đồi 9A thuộc phường Cửa Ông, TP Cẩm Phả Quảng Ninh và cách trung tâm thành phố 1 tiếng di chuyển.Đền Cửa Ông  này được coi là một trong 3 ngôi đền tâm linh nổi tiếng nhất của tỉnh Quảng Ninh.

Đến thắp hương và lễ bái tại chùa, bạn không chỉ được khám phá thêm một lối kiến trúc xây dựng đến chùa độc đáo mà bạn còn bị thu hút bởi cảnh sắc thiên nhiên không đâu có được tại khu di tích nổi tiếng này.

Vậy đến lễ bái tại đền thì bạn có biết đền Cửa Ông thờ ai không. Nếu chưa biết thì Ticovilla.com xin bật mí luôn với bạn, ngôi đền thờ Đức Ông Đệ Tam  Cửa Suốt- được biết đến với danh xưng Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Toản, là con trai thứ ba của Trần Hưng Đạo.

Bạn biết không, ông được ca tụng hết lời vì là người có công lao to lớn trong công cuộc trấn giữ vùng Đông Bắc của Tổ Quốc. Ngoài ra, nơi đây còn là nơi thờ đầy đủ của các tướng sĩ nhà Trần và gia thất: Trần Quốc Tuấn, Trần Khánh Dư, Phạm Ngũ Lão,… Tất cả đều là các đại công thần có công trong công cuộc bảo vệ non sông đất nước.

2.2 Thời gian cũng như cấu trúc xây dựng khu đền Cửa Ông

2.2.1 Lịch sử xây dựng

khám phá đền Cửa Ông -  Địa du lịch tâm linh cực kỳ nổi bật ở Quảng Ninh

Theo nhiều nguồn lịch sử ghi chép lại thì được biết Đền Cửa Ông được xây dựng cũng như tồn tại đã được hơn 700 năm. Tuy nhiên do ảnh hưởng của thời gian cũng như chiến tranh phá hoại nhiều lần nên ngôi đền không thể giữ nguyên được sự nguyên bản như bản gốc. Lúc khởi công xây dựng, đều chỉ là một am nhỏ được làm từ những vật liệu tự nhiên như tre, nứa…

Nhưng do các vật liệu xây dựng không có tính bền nên đến năm 1907-1916, đền đã được tu sửa và trong tu lại. Và trong năm 2016, khu di tích Đền Cửa Ông còn xây dựng thêm khu vực đền thượng, cùng với các đền Trung và đền Hạ.

Trong những năm sau, đền vẫn tiếp tục được hoàn thiện cũng như tu bổ, và tôn tạo. Cho đến năm 2014, khu di tích Đền Cửa Ông đã được quy hoặc thành một tổng thể thống nhất. Với diện tích lên tới 18.125ha

2.2.2 Cấu trúc khu di tích đền Cửa Ông

khám phá đền Cửa Ông -  Địa du lịch tâm linh cực kỳ nổi bật ở Quảng Ninh

Theo như thuyết minh du lịch về Đền Cửa Ông cho biết, khu vực di tích trước kia chỉ thờ Đức Ông Trần Quốc Tảng nhưng sau khi xây dựng và trùng tu lại đã xây dựng thêm các khu vực đền khác, chùa thì thờ tự thêm nhiều danh nhân.

 • Đền Hạ: là nơi thờ Thành Mẫu cũng như thờ Trung Thiên Long Mẫu.
 • Đền Trung: là nơi thờ Khâm Sai Đông Đạo Tiết Chế Hoàng Cần-  một trong các tướng quân có công của nhân dân ta cùng với các vị Thổ Thần, Thủy Thần.
 • Đền Thượng gồm đền thượng, đền Quan Chánh, hay đền Quan Châu, và nơi đây cũng là nơi đặt lăng mộ trực tiếp của Trần Quốc Tảng.
 • Đền Cặp Tiên: là nơi thờ mộ vị tiểu thư là con gái của Trần Quốc Tảng cùng với quan Chánh, các vị nhân thần và các vị Phật, Ngọc Hoàng cùng với Nam Tào và Bắc Đẩu cùng với Tiên Thiên Thánh Mẫu.

3. Thời điểm thích hợp để ghé Đền Cửa Ông

khám phá đền Cửa Ông -  Địa du lịch tâm linh cực kỳ nổi bật ở Quảng Ninh

Đền Cửa Ông có mở cửa tiếp đón du khách không? Nên đến đền vào thời điểm nào luôn là sự quan tâm của du khách khi ghé thăm khu di tích tâm linh này. Đền lúc nào cũng mở cửa tiếp đón du khách xa gần đến thắp nhang lễ bái cũng như thoải mái vãn cảnh sân chùa. Ngay cả đêm giao thừa, đền vẫn tiếp đón du khách đến du xuân hái lộc đầu năm nhé. 

Thời điểm thích hợp cho chuyến đi đến Đền Cửa Ông này của bạn có lẽ là vào dịp đầu năm. Không khí mát mẻ trong lành cùng với thời gian nghỉ lễ dài nên bạn có thể đi vãn cảnh đền cũng như kết hợp ghé thăm những địa điểm khác một thể. Ngoài ra, đầu năm ở đền luôn có rất nhiều lễ hội lớn mà khi ghé qua bạn sẽ được hòa mình vào không khí tâm linh vui vẻ: Lễ Hội Đền Cửa Ông, lễ Cầu Siêu, hay Hội rước Đức Ông…

4. Cách di chuyển đến Đền Cửa Ông

khám phá đền Cửa Ông -  Địa du lịch tâm linh cực kỳ nổi bật ở Quảng Ninh

 • Xe khách: Du khách có thể lựa chọn phương tiện này để di chuyển đến Quảng Ninh nếu ở các thành phố gần nhé. Xuất phát từ Hà Nội đi đến thành phố Cẩm Phả có rất nhiều xe khách lớn, Với chi phí từ 80.000 đến 300.000 là bạn có thể đến thành phố đất mỏ rồi nhé. Khi đến Cẩm Phả bạn có thể di chuyển tiếp tục bằng xe ôm hay taxi đều được nhé .
 • Xe ô tô riêng hay xe máy: Với 2 loại phương tiện trên thì bạn hoàn toàn chủ động thời gian xuất phát cũng như di chuyển. Du khách nếu lựa chọn Hà Nội làm điểm xuất phát thì nhớ di chuyển trên đường Nguyễn Khoái, men theo quốc lộ 1A đoạn cao tốc Lĩnh Nam rồi di chuyển tiếp theo quốc lộ 5B, tiếp tục di chuyển trên 2 tuyến quốc lộ 10 và quốc lộ 18 vào đường Nguyễn Thường Kiệt trong thành phố Cẩm Phả rồi di chuyển đi theo đường cửa ông là tới nhé.

5. Khu di tích Đền Cửa Ông có gì?

5.1 Đền Cửa Ông – ngôi đền tồn tại trong suốt 70 năm

khám phá đền Cửa Ông -  Địa du lịch tâm linh cực kỳ nổi bật ở Quảng Ninh

Bạn có biết không, Đền Cửa Ông đã tồn tại, ngự trị với thời gian trong suốt 700 năm chiều dài của lịch sử. Ngôi đền này được biết đến không chỉ sự linh thiêng mà còn cực kỳ cổ kính. Người dân cực kỳ tin và cực tín ngôi đền này nên hằng năm nơi đây tiếp đón không biết bao nhiêu đoàn du khách thập phương về cũng bái, vãn cảnh. Nơi đây thờ Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng-  Người đã có công bảo vệ lãnh thổ nước nhà cùng nhiều lần xông pha chiến trường chống giặc ngoại xâm. Đến đền, bạn không chỉ được tự tay lễ bãi mà còn được nghe những truyền thuyết hào hùng.

5.2 Là ngôi đền có kiến trúc đẹp nhất tại Quảng Ninh

Đền Cửa Ông được coi là ngôi đền đẹp nhất cũng như có lối kiến trúc cầu kỳ và hoàn mỹ nhất Quảng Ninh. Với kiến trúc tiêu biểu độc đáo thời Lý-Trần với những linh vật quen thuộc theo phong thủy như là: Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ, hay Tiền Chu Tước cùng với Nhậu Huyền Vũ. Đây được coi là 4 linh vật đặc trưng tiêu biểu của lối kiến trúc chùa chiền xưa lưu truyền đến tận bây giờ. 

Sau khi trùng tu thì các vật liệu xây dựng hiện đã được thay thế bằng nhiều vật liệu quý giá như đá trúc, gạch gốm Bát Tràng, Ngói nung đất đỏ cùng với vữa hồ pha mật…Kiến trúc bên trong thì được ưu tiên sử dụng các loại gỗ quý dùng để điêu khắc tạc tượng cũng như điêu khắc phù điêu.

5.3 Đền Cửa Ông được coi là điểm đến văn hóa tâm linh tại Quảng Ninh

Trải qua biết bao nhiêu thế kỷ thăng trầm của lịch sử. Đền Cửa Ông vẫn luôn là nơi tin tưởng cũng như là nơi gửi gắm, lưu giữ những giá trị vẹn nguyên của lịch sử. Chính vì lẽ đó mà mơi đây được chọn là nơi bảo tồn và phát huy những giá trị, bản sắc văn hóa tốt đẹp của người dân. Nơi đây cũng được chọn làm nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng không thể thiếu của người dân Cẩm Phả nói chung và người dân Quảng Ninh nói riêng. Đồng thời nơi đây còn là địa điểm du lịch tâm linh cực kỳ hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước.

5.4 Nơi diễn ra các lễ hội lớn

Khi ghé thăm Đền Cửa Ông vào các tháng mùa xuân bạn sẽ được tham gia rất nhiều lễ hội được tổ chức với các quy mô lớn và linh thiêng. Các lễ hội mà bạn có thể trải nghiệm là:

Lễ hội Đền Cửa Ông: Thường được tổ chức vào ngày mùng 2 đến hết mùng 3 tháng giêng âm lịch hằng năm.

 • Lễ Hội Cầu Siêu kết hợp với Lễ xin ở cửa Đền cùng với dâng hương và rước Đức Ông: Gồm các phần tách riêng biệt bao gồm phần lễ tế và một phần rước kiệu.
 • Hội rước đức ông Hồi Cung: Lễ hội này sẽ kéo dài đến hết tận tháng 3 âm lịch. Với phần hội có các hoạt động đa dạng, bạn sẽ tha hồ được tham gia những trò chơi mang đậm văn hóa vùng miền như là: bịt mắt đánh trống, đẩy gậy, kéo co hay thi nấu cơm, têm trầu…

6. Cần chuẩn bị gì khi đến khấn vái tại Đền Cửa Ông 

Khu di tích Đền Cửa Ông được coi là nơi linh thiêng và trang nhã. Nếu thật sự muốn ghé thăm và lễ bái tại, dâng hương tại đền thì nhất định bạn cần chuẩn bị trước. Bạn cần phải sắp đi lễ tại các ban, cũng như phải tham khảo hay tìm hiểu những người đi trước nên sắm gì ở mỗi ban cho phù hợp. Với hai loại lễ bạn nên sắm đó là lễ chay và lễ mặn.

 •  Lễ chay thì bao gồm: bánh kẹo, hương, hoa, hoa quả cùng với tiền vàng mã nhé. Nhớ là tất cả đều mua số lẻ chứ không chọn mua số chẵn nhé.
 •  Lễ mặn thì được dùng thờ trong ban Công Đồng bao gồm: Thịt gà, thịt lợn giò, chả, xôi.. Tất cả phải được nấu chín cũng như được sắp xếp cẩn thận. 
 • Ngoài ra các loại đồ lễ sống không thể thiếu đó là: Muối, gạo, vàng mã..

Du khách đến lễ bái tại Đền Cửa Ông khá đông nên bạn nhớ là cần hạn chế việc đốt vàng mã cũng như lựa chọn sắp xếp lễ dâng cũng không bắt buộc phải quá tươm tất. Bạn chỉ cần thành tâm và tránh lãng phí là được.

7. Những lưu ý khi đến Đền Cửa Ông 

Khác với những địa điểm du lịch thượng lãn phong cảnh bình thường thì khi đến các địa điểm du lịch tâm linh Đền Cửa Ông hay các địa điểm khác bạn cũng cần phải lưu ý như sau:

 • Cần phải chuẩn bị đồ lễ cho các ban thờ phải đúng và đủ số lượng. Không cần nhiều tránh lãng phí nhưng nhất thiết phải đủ.
 • Đến đền cần phải biết ăn mặc kín đáo và lịch sự. Nếu mặc được các trang phục đi chùa thì càng tốt.
 • Bước vào đền không được nói bậy, cười đùa hay chạy nhảy làm ồn náo không gian yên tĩnh khiến cho các du khách khác cảm thấy khó chịu.
 • Đền Cửa Ông có cực kỳ đông du khách thập phương đến mỗi ngày nên việc đốt vàng mã cần phải được hạn chế. Vừa tránh lãng phí, vừa không sợ gây mất an toàn.
 • Du khách cũng nhớ tránh và hạn chế đụng chạm vào tượng phật để tránh làm hư hải hay hỏng hóc tại đền.
 • Và cuối cùng, khi di chuyển tham quan ở bất kỳ đâu thì nhất định phải ghi nhớ không được vứt rác bừa bãi, vừa làm mất đi vẻ đẹp của chốn linh thiêng vừa gây ảnh hưởng đến môi trường.

8. Đến du lịch tại Đền Cửa Ông thì nhất định phải thưởng thức hải sản

Đến Quảng Ninh du lịch và vui chơi và ghé thăm vãn cảnh Đền Cửa Ông thì nhất định bạn phải thưởng thức các món ăn đặc sản tại nơi đây nhé. Với các món hải sản thơm ngon như tôm, cua, cá, ghẹ… Được người dân đánh bắt trực tiếp và chế biến cầu kỳ và công phu. Các món ăn được chế biến từ hải sản bạn có thể thưởng thức đó là.

8.1 Chả mực –  đặc sản nổi tiếng thơm ngon ở Hạ Long

Món ăn đặc sản thơm ngon được giới thiệu đó là món chả mực được coi là món ăn trứ danh nức tiếng gần xa của thành phố Hạ Long. Những miếng chả mực được người dân chế biến, thơm ngon từ các con mực to béo, chắc thịt cùng với công thức chế biến công phu tạo nên hương vị đặc trưng thơm béo cho món ăn này. Căn miếng chả mực đúng chuẩn Hạ Long bạn sẽ cảm thấy hương thơm đặc trưng khó lẫn đi đâu được. 

8.2 Ốc xào tương

Một món ăn bạn có thể thưởng thức khi đi vãn cảnh tại Đền Cửa Ông đó chính là ốc xào mương. Món ốc xào ở đây cũng đặc biệt khác lạ không chỉ từ mùi vị mà còn khác biệt cả cách chế biến. Được nấu với các loại gia vị như mùi tàu, dừa và lá chanh khiến cho món ăn hải sản không hề bị tanh mà ngược lại cực thơm ngon và hấp dẫn. Nếu như có thêm một bát nước chấm thơm ngọt vị chanh tỏi cay nồng chấm cùng thì còn gì tuyệt hơn. 

8.3 Cù kỳ hấp

Cù kỳ hấp được coi là một món ăn đặc trưng của du khách khi ghé thăm Hạ Long. Với hương vị thơm ngon, các con kỳ cù chắc thịt được hấp cùng các nguyên liệu đi kèm. Tạo nên sức hút tuyệt vời cho món ăn này đấy. Nếu đến du lịch tại Đền Cửa Ông bạn nhất định không được bỏ qua món ăn thơm ngon đậm đà này nhé. Chắc chắn hương vị món ăn khiến bạn mê mẩn mãi không thôi.

9. Một số địa điểm nghỉ ngơi ngay gần Đền Cửa Ông cho bạn lựa chọn

Là một địa điểm tâm linh nổi tiếng nên chẳng khó để bạn tìm thấy những khách sạn, hay các khu nghỉ dưỡng ở ngay gần Đền Cửa Ông. Từ mức giá bình dân cho đến hạng phòng vip cũng đều có hết nhé. Nếu muốn tiết kiệm chi phí bạn có thể thuê khách sạn với giá khá bình dân chỉ từ 500.000 đến 800.000 đồng/đêm.

Còn nếu muốn nghỉ ngơi được thoải mái hơn thì bạn có thể lựa chọn một trong căn phòng tại khu resort, hay căn villa đều được nhé. Nếu nghỉ dưỡng tại các khu nghỉ dưỡng sang trọng bạn sẽ được cung cấp những dịch chất lượng tốt nhất nhằm phục vụ những yêu cầu khắt khe của khách hàng.

Với giá tầm trung từ 1.200.000 đồng đến 1.600.000 đồng.Một số khu resort bạn có thể lựa chọn là Coto village, Legacy Yên Tử,hay Minh Châu Beach Resort cùng với nhiều khách sạn tiêu chuẩn khác tha hồ cho bạn lựa chọn.

Bài viết dưới đây đã giới thiệu cho bạn biết thêm nhiều điều tại khu di tích Đền Cửa Ông Quảng Ninh rồi đúng không nào. Là một địa điểm tâm linh có tiếng tại vùng đất biển, nếu có dịp ghé thăm Quảng Ninh nhất định bạn không được bỏ lỡ khu di tích tâm linh này đâu đấy. Ticovilla.com mong muốn gửi gắm tất cả những điều cần thiết nhất cho bạn. Hãy đến đây và cảm nhận cũng như tận hưởng cảnh vật yên bình tại đây nhé.

Rate this post