Kinh nghiệm khám phá bảo tàng Vũng Tàu chi tiết từ A – Z

bảo tàng vũng tàu

Bảo Tàng Vũng Tàu là nơi lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị về mặt lịch sử cũng như các cổ vật, tài liệu quý hiếm về sự hình thành tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng theo chân Ticovilla.com khám phá những nét đặc sắc về địa điểm du lịch này.

bảo tàng vũng tàu

1. Đôi nét về Bảo Tàng Vũng Tàu

Bảo Tàng Vũng Tàu có địa chỉ nằm tại số 01 đường Trần Phú, thuộc địa phận phường 01, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Bảo tàng này hiện nay là nơi lưu giữ hơn 28 nghìn tài liệu có liên quan đến lịch sử, văn hóa và nghệ thuật tại địa bàn thành phố. 

bảo tàng vũng tàu

Bảo tàng có vị trí thuận lợi nằm ngay trên con đường Trần Phú nên có rất nhiều du khách để ý đi qua lại mỗi ngày. Bên cạnh đó, với vị trí như vậy cũng rất dễ để du khách có thể tham quan kết hợp giữa đi bảo tàng với nhiều khu du lịch khác của thành phố.

Bảo Tàng Vũng Tàu là một công trình kiến trúc đặc biệt được xây dựng với mục đích giáo dục về truyền thống văn hóa, xã hội, lịch sử dân tộc và quá trình phát triển của Bà Rịa – Vũng Tàu. 

Bên cạnh là nơi giáo dục thì địa điểm này trong những năm gần đây cũng thu hút về vô số lượt khách tham quan, trở thành một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của nước ta.

2. Mùa nào đi Bảo Tàng Vũng Tàu thích hợp?

Một trong những yếu tố quyết định đến việc đi tham quan, khám phá tại bất kỳ vùng đất nào đó chính là vấn đề thời tiết. Để có thể khám phá trọn vẹn về Vũng Tàu như: danh lam thắng cảnh, Bảo Tàng Thành Phố Vũng Tàu, hay các lễ hội đặc sắc thì du khách tốt nhất nên đi vào khoảng thời gian từ tháng 7 cho đến tháng 9.

bảo tàng vũng tàu

Đối với những tháng khác trong năm thì nơi đây cũng có nhiều nét đẹp riêng để du khách khám phá, nhưng bạn tuyệt đối không nên đi du lịch vào mùa mưa tháng 10 vì thời tiết sẽ không đẹp một chút nào.

3. Cách di chuyển đến Bảo Tàng Vũng Tàu 

3.1. Phương tiện đi đến thành phố Vũng Tàu

3.1.1. Xe khách đi đến Vũng Tàu

Lựa chọn xe khách đi Vũng Tàu cũng được rất nhiều người ưa thích vì hai lý do chính đó là giá cả hợp lý và chất lượng tốt. Một chuyến đi đến Vũng Tàu lấy mức đo từ trung tâm thành phố Hồ Chí Minh sẽ là 90.000 đến 150.000 VND.

3.1.2. Xe máy đi đến Vũng Tàu

Trên đường đi đến thành phố Nha Trang sẽ xuất hiện trước mắt du khách rất nhiều khu cảnh sông, núi và biển cả vô cùng đẹp. Nếu đi xe khách bạn sẽ không thể nào hiểu rõ tường tận về vẻ đẹp này mà chỉ có cách là phượt xe máy thì bạn mới làm được.

bảo tàng vũng tàu

3.1.3. Tàu cánh ngầm đi đến Vũng Tàu

Khác với hai phương tiện trên, đi tàu cánh ngầm đến Vũng Tàu du khách phải di chuyển theo cung đường thủy và mất phí cao hơn. Tuy nhiên, đi tàu lại là một trong những cách nhanh chóng, an toàn mà du khách nên thử. 

bảo tàng vũng tàu

3.2. Phương tiện di chuyển tại Vũng Tàu

Ngay tại trung tâm của thành phố, du khách sẽ bắt gặp rất nhiều những chiếc taxi đợi sẵn tại các khu mua sắm lớn, trung tâm thương mại hoặc các cửa hàng, điều đó rất thuận tiện cho bạn gọi ngay một chiếc taxi để đưa mình đến Bảo Tàng Bà Rịa Vũng Tàu.

Nếu không muốn di chuyển bằng xe taxi, du khách cũng có thể quan sát trong thành phố có khá nhiều cửa hàng cho thuê xe máy uy tín, chất lượng mà giá cả lại hợp lý, bạn có thể thuê ngay một chiếc để tiện di chuyển.

4. Giờ mở cửa và giá vé Bảo Tàng Vũng Tàu 

Bảo Tàng Vũng Tàu có thời gian mở cửa từ 8 giờ sáng cho đến 17 từ thứ 3 cho đến những ngày cuối tuần. 

Về giá vé cho du khách tham quan, theo như những gì Ticovilla.com tìm hiểu thì trước đây nơi này miễn phí vé cho du khách. Nhưng trong năm gần đây thì du khách muốn tham quan bảo tàng phải mua vé 40.000 VND, phí này là phí để duy trì bảo tàng.

5. Bảo Tàng Vũng Tàu có gì mà thu hút du khách đến vậy?

5.1. Nơi lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị lịch sử

Hiện tại, Bảo Tàng Vũng Tàu chính là nơi đang lưu giữ hàng nghìn hiện vật có lịch sự to lớn đối với đất nước Việt nói chung và đối với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói riêng. Các hiện vật này có thể liên quan đến văn hóa, lịch sử, khoa học cũng như nghệ thuật.

Một số hiện vật tiêu biểu mà Ticovilla.com khám phá được đó chính là: những hiện vật về các nghề thủ công truyền thống, những loại nhạc cụ dân tộc, trang phục truyền thống, dụng cụ sử dụng trong cuộc sống thường nhật,…

Khu vực lưu giữa các hiện vật này được xây dựng rất khang trang, được bố trí đầy khoa học không hề lộn xộn mà rất dễ để du khách có thể quan sát. Có thể nói rằng, Bảo Tàng Vũng Tàu này là một cuốn sách lịch sử rất sinh động mà không chỉ người lớn mà các em nhỏ cũng nên đến tham quan và tìm hiểu nhiều hơn.

5.2. Nơi lưu giữ nhiều cổ vật quý hiếm

Đến với Bảo Tàng Vũng Tàu du khách sẽ tận mắt được nhiều thấy vô số cổ vật quý hiếm được phát hiện đã cách đây nhiều năm. Một số cổ vật nổi bật tại bảo tàng như: cổ vật của con tàu đắm phía Nam, đồ gốm của Trung Hoa vào thế kỷ 17, 18, bộ cổ vật vũ khí tại huyện Long Đất. 

bảo tàng vũng tàu

Ngoài ra, du khách cũng sẽ được chiêm ngưỡng nhiều cổ vật của vương quốc Chăm Pa cổ, Óc Eo hay Ăng Ko về các bức tượng đá được làm bằng sa thạch. Bên cạnh đó còn có một số đồ vũng khí của vùng Đất Đỏ hay đồ gốm của nước Việt ta.

5.3. Không gian lớn, thiết kế quy mô

Vào năm 2011, Bảo Tàng Vũng Tàu chính thức được khởi công xây dựng. Đến lúc hoàn thành, số vốn đầu tư cho bảo tàng này đạt đến con số chính thức là 98 tỷ đồng. Đây là một trong những công trình được chính quyền địa phương vô cùng quan tâm, chăm chút từng chút một.

Bảo Tàng Vũng Tàu có diện tích rộng lớn có thể lên đến 3.300 m2. Trong đó gồm các khu vực như: phòng kỹ thuật, phòng hoạt động, khuôn viên, khu vực trưng bày, nhà giữ xe, nhà bảo vệ,…

5.4. Nhiều không gian trưng bày

Tổng diện tích lên đến 3.300 m2, tuy nhiên chỉ tính riêng phần không gian trưng bày đã lên đến 3.038 m2 với các khu vực khác nhau theo các chủ đề khác nhau. Cụ thể du khách có thể thấy như: Quốc gia và con người tại vùng đất Vũng Tàu, thời tiền sử của vùng đất này, thời khai mở thế kỷ 17 đến thế kỷ 19, Bà Rịa – Vũng Tàu từ năm 1859 cho đến hiện tại. 

Các chủ đề này đều được thể hiện hết sức sinh động qua hình ảnh, ảnh chiếc 3D, mô phỏng và chính yếu là hiện vật được trưng bày. Điều này có mục đích là giúp du khách có thể hiểu rõ hơn về lịch sử, con người và cuộc sống nơi đây.

Các hiện vật và hình ảnh mô tả được xuất hiện theo trình tự, qua từng giai đoạn lịch sử, thể hiện sự tăng trưởng và phát triển dần qua từng năm từng tháng. Trong đó bao gồm việc đánh bắt hải sản, dầu khí, du lịch, làng nghề,…

5.4.1. Khu vực tầng 2

Khu vực tầng 2 chính là địa điểm trưng bày của pháo đài nước lớn trong thời gian triều nhà Nguyễn. Pháo đài này là biểu tượng đặc trưng trong cuộc kháng chiến chống lại thực dân Pháp.

5.4.2. Khu vực tầng 3

Còn tại khu vực tầng 3 chính là nơi lưu giữa của các cổ vật từ con tàu đắm tại Phía Nam. Bên cạnh đó, khi du khách tham quan tại đây cũng sẽ thấy có rất nhiều đồ gốm cổ của Trung Hoa từ thế kỷ thứ 17, 18.

6. Khách sạn gần với Bảo Tàng Vũng Tàu 

6.1. Seaside Resort Vũng Tàu

Seaside Resort có địa chỉ chi tiết nằm tại số 28 đường Trần Phú, phường 01, thành phố Vũng Tàu. Nơi này có địa chỉ cách bảo tàng khoảng hơn 5 phút lái xe máy rất gần. Phong cách của khu resort này là hướng cổ điển rất sang trọng.

Seaside có đầy đủ các hạng phòng như: phòng Superior, phòng Deluxe, phòng Family,… mỗi hạng phòng lại được trang bị đầy đủ với tủ lạnh, điều hòa, ban công, cửa sổ,…

Liên hệ: 0943 333 333

6.2. Khách sạn Petro Vũng Tàu

Khách sạn Petro Vũng Tàu có địa chỉ nằm tại số 63 đường Trần Hưng Đạo, phường 01, thành phố Vũng Tàu. Từ đây du khách muốn đi đến Bảo Tàng Vũng Tàu chưa mất đến 5 phút đi bộ.

Khách sạn nghỉ dưỡng này mang phong cách sang trọng hệt như những căn biệt thự với tông màu chủ đạo là trắng. Kiến trúc khách sạn cho đôi phần cổ điển ấn tượng với nhiều đường nét trang trí cầu kỳ.

Liên hệ: 025 7777 7777 

6.3. Khách sạn Mường Thanh Vũng Tàu

Khách sạn Mường Thanh Vũng Tàu có địa chỉ nằm tại số 09 đường Thống Nhất, phường 01, ngay bãi Trước. Khách sạn này có khoảng cách với bảo tàng là 6 phút lái xe.

Mường Thanh xứng đáng là một khách sạn đẳng cấp 5 sao với hệ thống các phòng ngủ sang trọng, chất liệu nội thất cao cấp, phong cách trang trí cổ điển tạo nét đẹp ấn tượng đối với du khách.

Liên hệ: 098 247 9999

6.4. Khách sạn Palace Vũng Tàu

Khách sạn Palace Vũng Tàu có địa chỉ nằm tại số 01 đường Nguyễn Trãi, ngay Bãi Trước, thuộc địa phận của thành phố Vũng Tàu. Khu vực nghỉ dưỡng này cách xa khách sạn chưa đến 10 phút tản bộ rất gần.

Palace mang phong cách của một khách sạn nghỉ dưỡng ấm cúng khi được thiết kế với hệ thống ánh đèn vàng nhè nhẹ, các căn phòng được bố trí đầy đủ với rèm cửa sổ, cửa sổ, chăn và giường ngủ ấm áp. 

Liên hệ: 025 7777 7777 

7. Những lưu ý khi đi Bảo tàng Vũng Tàu 

Để có được chuyến tham quan bảo tàng một cách trọn vẹn nhất thì du khách cần lưu ý những điều sau:

  • Không nên sờ tay vào những hiện vật được lưu giữ tại bảo tàng thì bạn có thể làm chúng ngày càng trở nên hao mòn dần.
  • Du khách khi tham quan nên mang những bộ đồ thoải mái để tiện di chuyển
  • Nếu có trẻ em theo, người lớn cần quản các bé không để bé chạy lung tung làm hỏng đồ.

Bảo tàng Vũng Tàu là nơi lưu giữ bao điều tự hào của vùng đất Bà Rịa – Vũng Tàu. Ticovilla.com hy vọng với những thống tin mà chúng mình tìm hiểu được, các bạn đã có thêm nhiều kinh nghiệm cho việc khám phá tại vùng đất này.

Rate this post